My Life

Bạn tâng được bao nhiêu quả cầu?

1. Thời đi học, mình luôn bị môn thể dục làm cho ám ảnh. Tuy nhiên, có một phần khiến mình vô cùng tự tin khi học bộ môn này. Đó là tâng cầu. Mình chỉ tâng cầu giỏi thôi, còn đá cầu vẫn dở ẹc.

Mình nhớ từ hồi học lớp 5, tụi mình đã được làm quen với tâng cầu. Hồi ấy, trong lớp có nhiều bạn tâng cầu rất giỏi, được cỡ 20 cái một lần. Trong khi mình chỉ tâng được 1 – 2 cái. Từ lớp 6 trở đi, tâng cầu trở thành một phần nhỏ của môn thể dục. Mình vẫn tâng cầu tệ như hồi tiểu học, tối đa được 3 – 4 cái gì đó. Còn những “siêu sao” tâng cầu của lớp vẫn giỏi như trước, luôn tâng được gấp mấy lần mình. Thật đáng ngưỡng mộ.

Ngày ấy tụi mình hay chơi tâng cầu lắm. Mình còn mua cầu về tự tập ở nhà, tập ở mọi lúc mọi nơi. Rồi mình tâng được 5, 6 cái, 7, 8 cái, và cứ thế… mình cũng tâng được vài chục cái như mấy bạn “siêu sao”. Mỗi lần vượt qua kỷ lục của chính bản thân, mình lại cảm thấy tự hào. Cho đến năm lớp 7, kỷ lục tâng cầu của mình là 200 cái và trở thành một trong những người tâng cầu giỏi nhất khối. Về sau, mình ít tâng cầu hơn nên cũng chưa bao giờ phá được kỷ lục này cả.

Có nhiều chuyện, cứ kiên trì một chút, cố gắng một chút, dành nhiều thời gian cho nó một chút, thì kết quả cũng tốt hơn một chút, nhỉ?

00.2
Vì vẽ không đẹp nên cuốn planner của mình chỉ toàn sticker. ^^

2. Mình đang theo học khóa thiết kế đồ họa cơ bản với 3 môn: Vẽ Sketch – thiết kế nhân vật và storyboard, Photoshop cơ bản và AI cơ bản. Tạm thời mình đang học song song 2 môn đầu, còn môn AI có thể sẽ học vào cuối tháng 9, sau khi mình kết thúc lớp vẽ. Tất nhiên, mình không có ý định đi theo con đường thiết kế chuyên nghiệp. Mình học một phần để bổ trợ cho công việc hiện tại, một phần vì thích, phần còn lại chỉ đơn giản là muốn học một điều gì đó mới mẻ.

Mình vẽ không đẹp, dù suốt ngày vẽ vời lung tung. Trong 8 loại hình thông minh, trí thông minh không gian – thị giác của mình khá thấp. Thế nên mình luôn gặp khó khăn khi vẽ hình khối, xác định phương hướng và nhận diện khuôn mặt người khác. Mỗi lần bước chân vào lớp Sketch, mình thường cảm thấy căng thẳng. Nhất là những khi phải tưởng tượng góc nhìn rồi vẽ vật thể trong không gian, mình lại lúng túng không biết phải làm sao. Trong khi đó, anh ngồi bên cạnh cứ thế đặt bút xuống vẽ mà chẳng cần suy nghĩ gì cả.

Thầy bảo vấn đề ở mình là không dám vẽ. Với một đứa trẻ, nó sẽ vẽ thỏa thích mà không sợ đúng sai. Còn mình vì sợ sai nên khi đặt bút xuống luôn chần chừ và thiếu dứt khoát. Nghĩ lại bỗng thấy buồn cười, mình không hề đặt ra bất kỳ mục tiêu “cao cả” nào khi học vẽ, nhưng lại cảm thấy stress vì mình không giỏi, và vì những người còn lại giỏi hơn. Đã thế, mình lại tự định kiến với chính bản thân rằng mình không có khiếu, chỉ có 1 hoa tay nên chẳng thể nào vẽ đẹp. =)))) Lẽ ra mình chỉ cần cố gắng vẽ thôi, vẽ được đến đâu, vui đến đó.

Điều tương tự cũng xảy ra ở lớp Photoshop. Nội dung khóa học không khó, nhưng để làm ra một bản thiết kế đơn giản mà chỉn chu cũng chẳng hề dễ dàng. Một bài tập của mình khi nộp cho thầy giáo, dù đã được làm và kiểm tra một cách cẩn thận vẫn phải sửa đi sửa lại khoảng… 10 lần. Nhiều lúc mình nản đến mức chẳng muốn sửa. Thế nhưng rốt cuộc vẫn kiên nhẫn ngồi làm. =)))

Cả thầy dạy vẽ và Photoshop đều khuyên nếu muốn vẽ và thiết kế đẹp, mình phải quan sát nhiều và luyện tập nhiều. Ừ, cứ thử cố gắng một chút, để xem mình có thể đi được tới đâu?

Advertisements

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Bạn tâng được bao nhiêu quả cầu?”

 1. Nói về tâng cầu tớ cũng tệ lắm, tớ chỉ mê đá. Mà đã cũng vẫn tệ. Sau giờ đi chạy ngoài công viên tớ hay đi “rứa mắt”: xem mấy em trai cơ bắp hít xà hít đất, còn lại là xem mấy anh đá cầu chíu chíu như đánh tennis vậy. Có 2 anh đó đá kiểu đỉnh luôn, 2 ông đứng 2 đầu đá qua đá lại, chọn loại cầu mới đá căng đét mà chỉ cần đứng móc cái chân ra sau, tớ thề luyện cái chiêu móc chân đó hoài không trúng cầu.

  Liked by 1 person

 2. đừng sợ vẽ xấu, mạnh dạn lên, thử nhiều cách. đừng vẽ bằng bút chì, mà dùng ngày bút mực, sai thì cứ sửa ngay trên đó luôn. Vẽ riết là lên tay à. Cuốn sổ đẹp quá, mà góc chụp này mình chẳng thấy được gì, tò mò quạ 🙂

  Liked by 1 person

 3. Mình xin lỗi khi comment không liên quan tới bài viết tí nha ^^~. Thấy hình bạn chụp ở The coffee house tự nhiên gợi cho mình nhớ lại những ngày còn ở trong SG, cứ cuối tuần hoặc khi cần làm việc, đọc sách thì hầu hết mình chọn TCH. Rất thích không gian và các bạn phục vụ ở đây. Vài dòng hơi lan man, chúc Nghiên Vũ cuối tuần vui vẻ nha.

  Liked by 1 person

  1. Có gì đâu nè. Ngày xưa mình không thích TCH bởi quán lúc nào cũng đông, nhưng mà dạo này hay ghé quán lắm. Nước ngon, phục vụ tốt, không gian thích hợp để làm việc, mình cũng biết lựa giờ đi để không bị đông nữa. Chúc Daisy cuối tuần thật vui nè.

   Liked by 1 person

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s